Công nghệ xây dựng Nhật Bản – Học tại Việt Nam, làm việc tại Nhật Bản

. Lê Anh Đức Bộ Xây dựng đã có chương trình hợp tác với Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) nhằm xúc tiến chương trình tiếp nhận nhân lực xây dựng Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản, phục vụ nhu cầu tái thiết miền Đông Nhật Bản sau trận động đất và sóng thần năm 2011 và tham gia các công trình phục vụ thế vận hội Olympic Tokyo và Paralympic Games 2020. Lê Anh Đức Sau một thời gian nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu việc làm của thị trường Việt Nam cũng như tại Nhật Bản, chúng tôi quyết định hợp tác với đối tác Nhật Bản triển khai Khóa đào tạo về “công nghệ xây dựng Nhật Bản” vì muốn nâng cao chất lượng đào tạo quốc tế trong lĩnh vực xây dựng và phần nào đáp ứng nhu cầu của xã hội. Chương trình được thiết kế rất linh hoạt, phù hợp cho nhiều đối tượng học sinh tốt nghiệp PTTH (học 3 năm), sinh viên học xong chương trình cao đẳng (học 1 năm) và học sinh học xong chương trình trung cấp xây dựng (học liên thông 1 năm)

(Xây dựng) – Khóa học “công nghệ xây dựng Nhật Bản ” là chương trình đào tạo kỹ thuật xây dựng giữa Trường Cao đẳng Xây dựng số 2 và Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Earth – Nhật Bản vừa được ký kết hợp tác. Đây là chương trình đào tạo lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam , giúp sinh viên khi ra trường có đủ điều kiện đi làm việc tại Nhật Bản, hoặc cho các công ty của Nhật Bản tại Việt Nam.

Để bạn đọc có cái nhìn cụ thể hơn về chương trình, chúng tôi đã trao đổi với PGS. TS. Lê Anh Đức, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Xây dựng số 2 để làm rõ hơn việc đào tạo kỹ thuật viên xây dựng Nhật Bản tại Việt Nam.

Kiên Giang đầu tư hơn 262 tỷ đồng xây cống thủy lợi Kênh Cụt

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án quản lý thủy lợi phục vụ phát triển nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (WB6) và kế hoạch lựa chọn nhà thầu tiểu dự án cống Kênh Cụt.

Một cống ngăn mặn phục vụ sản xuất nông nghiệp ở Kiên Giang.


PGS.TS. Lê Anh Đức, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Xây dựng số 2

Ông có thể nói cụ thể hơn về khóa học “công nghệ xây dựng Nhật Bản” cũng như việc hợp tác đào tạo với Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Earth (Nhật Bản)

PGS. TS. Lê Anh Đức: Sau một thời gian nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu việc làm của thị trường Việt Nam cũng như tại Nhật Bản, chúng tôi quyết định hợp tác với đối tác Nhật Bản triển khai Khóa đào tạo về “công nghệ xây dựng Nhật Bản” vì muốn nâng cao chất lượng đào tạo quốc tế trong lĩnh vực xây dựng và phần nào đáp ứng nhu cầu của xã hội. Thông qua chương trình này, các sinh viên được trang bị kiến thức về công nghệ xây dựng cùng với quy tắc làm việc cơ bản của Nhật để khi kết thúc khóa học, các bạn có thể tự tin sang Nhật làm việc.

Chương trình được thiết kế rất linh hoạt, phù hợp cho nhiều đối tượng: học sinh tốt nghiệp PTTH (học 3 năm), sinh viên học xong chương trình cao đẳng (học 1 năm) và học sinh học xong chương trình trung cấp xây dựng (học liên thông 1 năm). Đặc biệt, trường còn mở rộng cho những sinh viên đang học năm thứ hai (ngành xây dựng) các trường khác cũng có thể chuyển ngang sang học. Khóa học được lồng ghép vào năm thứ 3 của chương trình cao đẳng, với 31 tín chỉ học song song Nhật ngữ trong 01 năm, do giảng viên Nhật Bản và Việt Nam giảng dạy. Kết thúc khóa học, sinh viên vừa nhận bằng tốt nghiệp Cao đẳng Xây dựng số 2 vừa được nhận Chứng chỉ “Kỹ thuật viên công nghệ xây dựng Nhật Bản”.

Với bộ khung này, chúng tôi định hướng đào tạo nghề cho sinh viên ngay từ khi tốt nghiệp, vừa rút ngắn được thời gian học tập, vừa có tay nghề cao khi làm việc trong môi trường quốc tế. Đồng thời cũng muốn thay đổi nhận thức từ cộng đồng không phải Đại học là con đường duy nhất để vào đời.

Việc du học sinh đi du học tại Nhật cũng như tu nghiệp sinh đi làm việc tại đất nước Mặt trời mọc đã rộ lên thành phong trào từ nhiều năm nay. Chương trình này có khác biệt và cạnh tranh được hay không?

PGS. TS. Lê Anh Đức: Đi Nhật du học tự túc cũng như đi xuất khẩu lao động là lựa chọn của khá đông các bạn trẻ hiện nay. Một năm trung bình du học sinh phải trang trải khoảng 9.000 – 15.000USD/năm vì sinh hoạt và học phí taị Nhật rất đắt đỏ. Còn đi xuất khẩu lao động các công ty môi giới đưa sang, họ chỉ quan tâm đến tiền môi giới và có rất ít trách nhiệm với học viên khi sang đến nơi. Và những tu nghiệp sinh đó phải ký quỹ và mất khoản tiền môi giới khá lớn. Khi đưa chương trình này vào Việt Nam, chúng tôi khắc phục những nhược điểm trên. Chúng tôi chú trọng về chương trình đào tạo, đảm bảo sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để đủ năng lực lao động trong môi trường quốc tế.

Điểm khác biệt lớn của chương trình là với năng lực như trên, sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm. Sinh viên có nhiều cơ hội để được tuyển dụng làm việc tại Nhật và cho doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam, với các dự án có nguồn vốn đầu tư từ Nhật.

Mức học phí được chúng tôi tính toán làm sao các em theo học được và cho gia đình các em thấy đây là khoản đầu tư rất hiệu quả.

Được biết trước đó Bộ Xây dựng có những văn bản ký kết với Chính phủ Nhật Bản về việc hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam. Phải chăng đây chính là bước đón đầu để chuẩn bị nhân lực cho tương lai?

PGS. TS. Lê Anh Đức: Bộ Xây dựng đã có chương trình hợp tác với Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) nhằm xúc tiến chương trình tiếp nhận nhân lực xây dựng Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản, phục vụ nhu cầu tái thiết miền Đông Nhật Bản sau trận động đất và sóng thần năm 2011 và tham gia các công trình phục vụ thế vận hội Olympic Tokyo và Paralympic Games 2020. Theo tôi đây là cơ hội lớn cho các bạn sinh viên nếu nắm bắt kịp xu thế và thời cuộc sẽ cạnh tranh được trong môi trường lao động quốc tế và khu vực.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này! Bùi Thu Hiền (thực hiện)