Đất nện – vật liệu xây dựng xanh, rẻ và bền

. Hai công trình nổi tiếng là Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc và cung điện Alhambra ở Tây Ban Nha được xây dựng bằng đất nện và đã tồn tại được hơn 1000 năm. Nếu bạn nghĩ những công trình dùng vật liệu đất nện sẽ không có độ bền với thời gian thì bạn nên xem xét lại. Đại học Kiến trúc và Công nghệ Tây An, Trung Quốc đang giúp đỡ các cộng đồng nông thôn xây dựng toàn bộ ngôi làng mới bằng cách sử dụng vật liệu đất nện này. Trung Quốc đang cho xây dựng toàn bộ các ngôi nhà trong làng bằng vật liệu đất nện. Cấu trúc đất nện truyền thống và hiện đại đang được xây dựng ở nhiều nước trên thế giới để cung cấp nơi trú ẩn không tốn kém của người dân bản địa. Chính phủ Tây Úc đang xem xét cách tiếp cận này và tại Hoa Kỳ, Đại học Colorado muốn sử dụng đất nện để xây dựng các ngôi nhà cho các gia đình người Mỹ bản địa

 

(xây dựng ) – Trong một thời gian dài, đất nện đã được chứng minh là loại vật liệu xây dựng giá rẻ, bền và thân thiện với môi trường.

Nếu bạn nghĩ những công trình dùng vật liệu đất nện sẽ không có độ bền với thời gian thì bạn nên xem xét lại. Hai công trình nổi tiếng là Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc và cung điện Alhambra ở Tây Ban Nha được xây dựng bằng đất nện và đã tồn tại được hơn 1000 năm. Đất nện là sự kết hợp giữa đất sét gốc dầu, nước và một chất ổn định tự nhiên như nước tiểu của động vật, máu động vật, sợi thực vật hoặc bitum. Đất được nén trong các hình dạng tạm thời đến khi nó cứng lại. Cấu trúc của đất nện có thể chịu được áp suất lên đến 400 psi, khoảng 10% áp suất mà loại gạch chúng ta đang dùng hiện nay có thể chịu được.

Những số điện thoại đắt nhất thế giới

Các đại gia đến từ Dubai hay Qatar sẵn sàng chi ra hàng triệu USD để sở hữu những số điện thoại mang nhiều ý nghĩa.

1.

Những bức tường bằng đất nện có thể được gia cố thêm bằng các vật liệu như gỗ, tre. Đất nện đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ qua trong các công trình ở Nam Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Trung Đông và Bắc Phi.

Trong 30 năm qua, một loại đất nện mới đã được sử dụng có tên gọi đất nện xi măng ổn định (CSRE), là hỗn hợp đất sét, nước và xi măng. Khi hỗn hợp này khô đi nó có giá trị sử dụng tương đương với bê tông, khoảng 6.000 psi. CSRE đang được sử dụng ở Australia, California và Canada.

Lợi thế đầu tiên của đất nện là chi phí thấp. Đất có ở mọi nơi và chi phí để mua đất không tốn kém, cũng do nó có sẵn ở địa phương nên không mất chi phí vận chuyển.

Trung Quốc đang cho xây dựng toàn bộ các ngôi nhà trong làng bằng vật liệu đất nện. Cấu trúc đất nện truyền thống và hiện đại đang được xây dựng ở nhiều nước trên thế giới để cung cấp nơi trú ẩn không tốn kém của người dân bản địa. Chính phủ Tây Úc đang xem xét cách tiếp cận này và tại Hoa Kỳ, Đại học Colorado muốn sử dụng đất nện để xây dựng các ngôi nhà cho các gia đình người Mỹ bản địa. Đại học Kiến trúc và Công nghệ Tây An, Trung Quốc đang giúp đỡ các cộng đồng nông thôn xây dựng toàn bộ ngôi làng mới bằng cách sử dụng vật liệu đất nện này. Thu Giang (Theo Green Building Elements)