Hơn 338 tỷ đồng xây kè bờ hữu sông Thái Bình

. Như vậy dọc theo 13,5km sông Thái Bình qua địa bàn TP Hải Dương đã được đầu tư đồng bộ xây kè bờ sông, làm đường quản lý và đi dạo ven sông, đường bê tông chân đê phía nội đồng và mặt đê toàn tuyến đã được bê tông hóa. Được biết từ hơn chục năm trước, khi triển khai lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án chống sạt lở, ổn định lòng dẫn sông Thái Bình trên, tỉnh Hải Dương đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới ven sông ở trong và ngoài nước. Theo chiều dài 13,5km bờ sông từ cảng Tiên Kiều đến cảng Cống Câu, ngoài việc xây kè bờ sông, trên đỉnh kè còn làm đường quản lý kết hợp đường dạo bộ ven sông rộng 5m và xây dựng đường bê tông chân đê phía trong đồng rộng 5m (có hè đường hai bên rộng 2,5m) để tạo hành lang bảo vệ đê, chống lấn chiếm hành lang đê kết hợp làm đường giao thông phục vụ dân sinh

(Xây dựng) – Ngày 28/4/2010, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định số 1042/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình: Chống sạt lở bờ, ổn định lòng dẫn sông Thái Bình khu vực TP Hải Dương, bảo vệ và phát triển đô thị.

Tập trung vốn cho vùng khó khăn xây dựng nông thôn mới

(Xây dựng) – Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về đề nghị cần có cơ chế, chính sách đặc thù riêng cho khu vực miền núi phía Bắc để thúc đẩy tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Ảnh minh họa

Theo Đại biểu Quốc hội Phương Thị Thanh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn, đến nay, mức bình quân xã đạt các tiêu chí nông thôn mới của các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc đạt thấp nhất so với các khu vực khác, còn nhiều tỉnh chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới.


Dự án với tổng mức đầu tư 338,7 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đầu tư cho tỉnh Hải Dương và các nguồn vốn khác; Ban quản lý dự án Công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN – PTNT) thuộc Sở NN – PTNT được giao làm chủ đầu tư. Theo chiều dài 13,5km bờ sông từ cảng Tiên Kiều đến cảng Cống Câu, ngoài việc xây kè bờ sông, trên đỉnh kè còn làm đường quản lý kết hợp đường dạo bộ ven sông rộng 5m và xây dựng đường bê tông chân đê phía trong đồng rộng 5m (có hè đường hai bên rộng 2,5m) để tạo hành lang bảo vệ đê, chống lấn chiếm hành lang đê kết hợp làm đường giao thông phục vụ dân sinh…

Đến nay, bên nhà thầu đã cơ bản thi công xong khối lượng chính của dự án, dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ dự án vào cuối năm 2015. Như vậy dọc theo 13,5km sông Thái Bình qua địa bàn TP Hải Dương đã được đầu tư đồng bộ xây kè bờ sông, làm đường quản lý và đi dạo ven sông, đường bê tông chân đê phía nội đồng và mặt đê toàn tuyến đã được bê tông hóa. Với khối lượng đã thi công tổng thể trên, không chỉ đạt được mục tiêu đề ra của dự án ban đầu mà còn tạo tiền đề và điều kiện thuận lợi cho việc hình thành một khu đô thị mới ven sông. Với hàng trăm ha đất bãi ngoài đê thuộc địa bàn các phường Việt Hòa, Cẩm Thượng, Bình Hàn, Nhị Châu… hiện vẫn là đất canh tác nông nghiệp nên sẽ rất thuận lợi, mức bồi thường thấp khi thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Được biết từ hơn chục năm trước, khi triển khai lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án chống sạt lở, ổn định lòng dẫn sông Thái Bình trên, tỉnh Hải Dương đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới ven sông ở trong và ngoài nước. Nhưng do chưa được quan tâm thỏa đáng, chưa có quy hoạch cụ thể nên đến nay khu đô thị mới kết hợp với du lịch sinh thái ven sông Thái Bình này vẫn còn chỉ là ý tưởng.

Trước mắt, khi mà hình hài của một khu đô thị mới ven sông chưa rõ nét, nếu tỉnh Hải Dương mà chấp thuận cho các dự án nhà hàng, dịch vụ nhỏ lẻ vào khu đất bãi ven sông thì sẽ gặp cản trở và thiệt hại chung về kinh tế khi thực hiện dự án khu đô thị mới ven sông này trong tương lai gần … Xuân Sơn