Người Venezuela dùng tiền làm giấy ăn

. Anh cho biết tờ một bolivar thực tế còn không có giá bằng một cent Mỹ, theo tỷ giá tự do vốn được áp dụng phổ biến tại nước này. Nhưng họ lại phải mua USD theo một trong các tỷ giá chính thức, với 200 bolivar một USD – thấp hơn nhiều tỷ giá chợ đen. Kinh tế Venezuela đang chịu lạm phát rất cao do bất ổn chính trị, kinh tế đi xuống và giá dầu lao dốc. Mỗi người dân có thể mua tối đa 300 USD mỗi ngày, nhưng trong đó chỉ được 200 USD là tiền mặt, còn lại phải đưa vào tài khoản ngân hàng. Đây không phải là điều viễn tưởng, khi chính người dân nước này cũng nhận thấy nội tệ chẳng còn mấy giá trị. Tài khoản người dùng có tên “Victorinox126” đã đăng bức ảnh này trên mạng xã hội Reddit. Nhưng giờ, nó đã đổi được 676 bolivar, theo dolartoday. com – website chuyên theo dõi tỷ giá chợ đen

Bức ảnh một người đàn ông dùng tờ 2 boliar Venezuela để lót bánh lan truyền rất nhanh trên Internet, cho thấy tình hình kinh tế khó khăn và lạm phát tại nước này.

Tài khoản người dùng có tên “Victorinox126” đã đăng bức ảnh này trên mạng xã hội Reddit. Anh cho biết tờ một bolivar thực tế còn không có giá bằng một cent Mỹ, theo tỷ giá tự do vốn được áp dụng phổ biến tại nước này.

Kinh tế Venuzuela đang rất khó khăn, và các mặt hàng cơ bản như giấy ăn cũng thiếu thốn. Đầu năm nay, quan chức Trinidad & Tobago còn được cho là đã đề nghị đổi giấy lấy dầu của Venezuela. Đường, sữa và bột mỳ tại nước này cũng rất khan hiếm. Vấn đề nằm ở chỗ 70% hàng tiêu dùng của Venezuela là phải nhập khẩu, theo Brookings Institution.

Bức ảnh được đăng trên Reddit hồi đầu tuần. Ảnh: Victorinox126

Điều chỉnh tổng thể quy hoạch khu đô thị mới Mỗ Lao

(Xây dựng) – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành Quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Mỗ Lao, tỷ lệ 1/500 tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông.

Phối cảnh khu đô thị Mỗ Lao

Tổng diện tích khu đất nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch khoảng 55,48ha.Phần lớn người dân nước này đổi USD và bolivar theo tỷ giá không chính thức, vốn đã tăng gấp 8 trong một năm qua. Năm ngoái, một USD chỉ đổi được 82 bolivar. Nhưng giờ, nó đã đổi được 676 bolivar, theo dolartoday.com – website chuyên theo dõi tỷ giá chợ đen.

Kinh tế Venezuela đang chịu lạm phát rất cao do bất ổn chính trị, kinh tế đi xuống và giá dầu lao dốc. Năm ngoái, lạm phát nước này lên tới 68%. Một số nhà kinh tế học cho rằng tốc độ tăng giá có thể lên 3 chữ số trong năm nay. Việc này sẽ khiến các Chính phủ khó chi trả cho hàng nhập khẩu, và người dân cũng khó tìm các mặt hàng như giấy ăn.

Tổng thống Venezuela – Nicolas Maduro đổ lỗi cho những tác động bên ngoài, như Chính phủ Mỹ, đã gây ra tình trạng khó khăn hiện tại. Dù vậy, ông cũng có một chính sách cải tổ hợp ý người dân. Đó là cuối cùng họ cũng có thể mua đôla Mỹ. Mỗi người dân có thể mua tối đa 300 USD mỗi ngày, nhưng trong đó chỉ được 200 USD là tiền mặt, còn lại phải đưa vào tài khoản ngân hàng. Nhưng họ lại phải mua USD theo một trong các tỷ giá chính thức, với 200 bolivar một USD – thấp hơn nhiều tỷ giá chợ đen.

Tháng 10 tới, Venezuela sẽ phải hoàn trả khoản nợ 5 tỷ USD. Và khi lợi nhuận từ dầu mỏ ngày càng đi xuống, giới phân tích cho rằng Venezuela có thể vỡ nợ trong năm nay. Đây không phải là điều viễn tưởng, khi chính người dân nước này cũng nhận thấy nội tệ chẳng còn mấy giá trị. Theo Vnexpress.net