Những bước chuyển làm nên thương hiệu DIC Group

. Đến nay DIC đã trở thành một TCty lớn mạnh, với tổng giá trị tài sản hơn 6. 000 tỷ đồng và đội ngũ CBCNV-LĐ hơn 6. 500 người và được đánh giá là một trong những doanh nghiệp vững mạnh toàn diện trong ngành Xây dựng, dẫn đầu cả nước về hiệu quả, năng suất, chất lượng và phát triển bền vững. rung tâm Hội nghị triển lãm Quốc tế – Khách sạn Pullman 5 sao có tổng mức đầu tư 1. 712 tỷ đồng do DIC Corp làm chủ đầu tư. “Nói là tái cấu trúc thì to tát quá, thời điểm đó, DIC đã cơ cấu lại tổ chức, bộ máy nhân sự theo hướng gọn nhẹ, giảm đầu mối quản lý; các phòng, ban hoạt động đúng chức năng, hiệu quả; sắp xếp lại người đại diện vốn của DIC tại DN khác; hay thực hiện sáp nhập, hợp nhất, thoái vốn… để đưa số DN có vốn đầu tư của DIC Corp từ 36 thành viên xuống còn 26 thành viên, trong đó nắm giữ cổ phần với tỷ lệ từ 20 – 50% vốn ở các Cty đó”, ông Phú vui vẻ cho biết

(Xây dựng) – Sau nhiều lần chuyển đổi mô hình hoạt động, từ mô hình Cty sang mô hình tổ hợp “Cty mẹ – Cty con”, “Tổ hợp mẹ – con”, “TCty CP”. Qua những mô hình sản xuất mới này đã xây dựng thành công tổ hợp DIC năng động, hiệu quả và phát triển bền vững. Cũng từ đó, thương hiệu DIC Group đã vang danh khắp mọi miền của Tổ quốc. Tuy nhiên, để có những thành công này, ông Trần Minh Phú – Tổng giám đốc DIC Group cho biết, 25 năm qua DIC đã phải trải qua biết bao thăng trầm và khó khăn.

Trung tâm Hội nghị triển lãm Quốc tế – Khách sạn Pullman 5 sao có tổng mức đầu tư 1.712 tỷ đồng do DIC Corp làm chủ đầu tư.

Những bước ngoặt lớn

Năm 1990, Nhà nghỉ công nhân viên chức ngành Xây dựng được thành lập, với nhiệm vụ phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi và điều dưỡng cho CBCNVC ngành Xây dựng. Tại thời điểm đó, số CBCNV-LĐ chỉ 60 người, lực lượng lao động có trình độ đại học chiếm chưa tới 15%. Đến tháng 11/1992, theo Quyết định số 564 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Cty Đầu tư Xây dựng và Dịch vụ du lịch ra đời (thay thế cho Nhà nghỉ xây dựng), đánh dấu sự khởi đầu hoạt động kinh doanh theo cơ chế thị trường.

Thời điểm thành lập DN, tổng số vốn kinh doanh chỉ có 8,2 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 5,7 tỷ đồng (còn lại là vốn vay ngắn hạn). Tuy nhiên, Ban giám đốc lúc đó xác định mảng du lịch trong thời điểm lúc bấy giờ chỉ là loại hình kinh doanh bổ trợ. Với tầm nhìn rộng của một người đi lên từ ngành Xây dựng, Giám đốc Nguyễn Thiện Tuấn cho rằng, là DN thuộc Bộ Xây dựng nên phải chuyển về thế mạnh của ngành mình. Ngay lập tức, một mô hình kinh doanh mới được đưa ra đó là kinh doanh theo từng chuyên ngành như: Kinh doanh du lịch; kinh doanh vật tư, vật liệu xây dựng. Lúc này các đơn vị xây lắp trực thuộc cũng bắt đầu được thành lập, với mục đích chủ yếu phục vụ nhu cầu xây dựng tại tỉnh. Đây có thể coi là sự khởi động cho sự đa dạng hóa ngành nghề của TCty sau này.

Là một người có mặt ngay trong những ngày đầu thành lập, ông Trần Minh Phú – Tổng giám đốc DIC Group nhớ lại: “Thời điểm bấy giờ dù đã có hướng đi cụ thể nhưng kết thúc giai đoạn 1991-1995, có thể nói các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của Cty về cơ bản đã được định hình nhưng chưa phát triển toàn diện. Sức cạnh tranh đã có nhưng chưa đủ mạnh để có thể phát triển một cách toàn diện, vững chắc về lâu dài”. 5 năm hoạt động với phương châm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, các lĩnh vực hoạt động SXKD của Cty đã thích nghi được với môi trường mới. Đội ngũ CBCNV đã nhanh chóng trưởng thành cả về lượng và chất. Năng lực thiết bị thi công ngày càng được đầu tư mới, các chỉ tiêu sản lượng, doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách thực hiện đều tăng cao trong các năm. Vốn chủ sở hữu của Cty không những được bảo toàn mà tiếp tục được bổ sung gấp nhiều lần thời điểm thành lập.

Ở giai đoạn này, các lĩnh vực SXKD của Cty tuy đã hình thành và phát triển, nhưng 2 lĩnh vực chủ chốt là xây lắp và sản xuất VLXD thường không chủ động, công trình gối vụ, sản lượng thấp. Để giải quyết tình trạng bị động này, Cty xác định không thể thiếu được công tác đầu tư. Sau nhiều trăn trở, ban lãnh đạo quyết định mở rộng mô hình kinh doanh. Chính vì lẽ đó, giai đoạn 1996 – 2000, Cty có chiến lược định hướng mới là đột phá vào lĩnh vực đầu tư bất động sản, phát triển các khu đô thị, khu công nghiệp là chính và xây lắp sẽ bổ trợ cho những lĩnh vực đó. Vì vậy, “phát triển các dự án đầu tư để thúc đẩy SXKD” đã trở thành định hướng chiến lược. Các dự án thuộc các lĩnh vực đầu tư khu đô thị mới, khu công nghiệp, sản xuất VLXD, du lịch đã được Cty nghiên cứu và triển khai.

“Quan điểm của anh Thiện Tuấn lúc đó cho rằng, mình không thể đi làm thuê mà phải kết hợp vừa làm thuê cho người ta mà vừa phải làm cho chính mình. Vậy là anh Tuấn quyết định đổi tên Cty thành Cty Đầu tư phát triển xây dựng, với các mảng bất động sản, khu công nghiệp – đô thị, xây lắp, SXKD VLXD và du lịch. Sau khi đổi tên, DIC đã xin phép Bộ Xây dựng và tỉnh BR-VT được đầu tư xây dựng dự án đầu tiên đó là khu đô thị Chí Linh TP Vũng Tàu”, ông Phú nhớ lại.

Trong giai đoạn 2001 – 2005, Cty chủ yếu tập trung xây dựng các công trình thuộc dự án do Cty làm chủ đầu tư, chiếm tỷ trọng khoảng 70% giá trị sản lượng, còn lại là các công trình đấu thầu bên ngoài. Điểm nổi bật trong lĩnh vực xây lắp ở giai đoạn này là Cty đã đảm nhận thi công các công trình dân dụng và công nghiệp có quy mô lớn, cao tầng, thiết bị công nghệ phức tạp lên tới hàng trăm tỷ đồng. Tiêu biểu như các công trình: Khách sạn DIC Star, Chung cư 18 tầng A9, Chung cư 21 tầng D2, Chung cư Ngọc Khánh – Hà Nội và các công trình khác tại TP.HCM, Đồng Nai, Long An, Đà Nẵng…

Năm 2003, Cty đã tiến hành chuyển đổi mô hình tổ chức từ liên kết hành chính sang cơ chế đầu tư vốn theo mô hình “Cty mẹ – Cty con”. Các Cty con được thành lập trên cơ sở các xí nghiệp trực thuộc. Cty mẹ giữ vai trò chi phối thông qua định hướng kế hoạch SXKD, vốn, thị trường và thương hiệu. Cũng trong thời điểm này, công tác cổ phần hóa DN đã được thực hiện.

Dấu ấn đặc biệt

Trải qua 15 năm hình thành, DIC Corp đã khẳng định được vị trí trên thương trường, từ khởi đầu lực lượng còn mỏng, SXKD đơn ngành, vốn hạn chế… Đến thời điểm này, TCty đã phát triển thành một Tổ hợp mạnh, thương hiệu DIC đã trở thành một thương hiệu lớn, thân thiện, uy tín với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. TCty được bình chọn, xếp hạng Top 100 doanh nghiệp Nhà nước nộp thuế thu nhập lớn nhất năm 2010 và Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Tháng 11/2007, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM tổ chức thành công buổi đấu giá trên 9 triệu cổ phiếu DIG đầu tiên ra công chúng. Ngày 19/8/2009, đánh dấu một sự khởi đầu mới, DIC Corp chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sàn giao dịch Chứng khoán TP.HCM với mã DIG. Việc niêm yết cổ phiếu thành công đã tạo ra nhiều cơ hội cho sự phát triển của DIC Corp. Thực tế cho thấy, năm 2008 tỷ lệ chia cổ tức 62%, trong đó, tiền mặt 35%, cổ phiếu 27,16%; năm 2009 chia cổ tức 72,86%, trong đó tiền mặt 30%, cổ phiếu 42,86%; đến năm 2010 cổ tức 45%, trong đó tiền mặt 15%, cổ phiếu 30%. Vốn điều lệ của DIC Corp sau 3 năm cổ phần hóa (2008 – 2010) tăng từ 370 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng.

Cũng trong giai đoạn này, DIC Corp khởi công một loạt các dự án như: Trung tâm Hội nghị triển lãm Quốc tế – Khách sạn Pullman 5 sao (tổng mức đầu tư 1.712 tỷ đồng); khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên – tỉnh Vĩnh Phúc (trên 3.800 tỷ đồng); chung cư DIC Phoenix (1.097 tỷ đồng); chung cư Vungtau Seaview 1,2 (350 tỷ đồng); cụm chung cư Lakeside (443 tỷ đồng); cao ốc Thủy Tiên (267 tỷ đồng); khu Biệt thự đồi An Sơn – TP Đà Lạt (212 tỷ đồng)…

Chế quạt khổng lồ hút CO2 như cây xanh

Các nhà sáng chế Canada đã tạo ra một thiết bị đặc biệt, lấy cảm hứng từ cây xanh: hệ thống quạt khổng lồ có khả năng hút cácbon điôxit (CO2) trực tiếp từ không khí và biến nó thành nhiên liệu.

Sản phẩm hệ thống quạt hút CO2 là phát minh nhằm hiện thực hóa tham vọng của công ty Carbon Engineering của Canada.

Theo các nhà sáng chế, hệ thống gồm hàng chục, thậm chí hàng trăm chiếc quạt lớn được lắp đặt sát cạnh nhau theo tầng.Tháng 3/2010, DIC Corp gia nhập và là thành viên sáng lập Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam. Sau 2 năm thí điểm, tháng 10/2012, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định 1428 chuyển DIC Corp trở thành đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng. Theo đánh giá, 2 năm này là thời điểm khó khăn nhất của DIC, ông Nguyễn Thiện Tuấn – Chủ tịch HĐQT DIC Group chia sẻ: “Kinh tế suy thoái cộng với sự xáo trộn về cơ cấu tổ chức đã khiến chúng tôi bị ảnh hưởng nhiều, mọi chiến lược kinh doanh đều bị thay đổi, quyền tự quyết kinh doanh không còn mà phải lệ thuộc vào chiến lược chung của tập đoàn, sản xuất bị đình trệ và không phát triển, doanh thu, lợi nhuận giảm, tư tưởng lãnh đạo và CBNV bị xáo trộn”.

Ở giai đoạn tách khỏi Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam cũng nằm trong bối cảnh tình hình khó khăn chung, DIC đã bắt tay ngay vào việc tái cấu trúc và nâng cao quản trị DN giai đoạn 2011 – 2015. “Nói là tái cấu trúc thì to tát quá, thời điểm đó, DIC đã cơ cấu lại tổ chức, bộ máy nhân sự theo hướng gọn nhẹ, giảm đầu mối quản lý; các phòng, ban hoạt động đúng chức năng, hiệu quả; sắp xếp lại người đại diện vốn của DIC tại DN khác; hay thực hiện sáp nhập, hợp nhất, thoái vốn… để đưa số DN có vốn đầu tư của DIC Corp từ 36 thành viên xuống còn 26 thành viên, trong đó nắm giữ cổ phần với tỷ lệ từ 20 – 50% vốn ở các Cty đó”, ông Phú vui vẻ cho biết.

Đào tạo nhân lực cho phát triển lâu dài

Để có sự phát triển như ngày hôm nay, không thể không nói đến sự đoàn kết, ổn định của nhân sự trong toàn TCty, các lãnh đạo bây giờ của DIC Corp đều có mặt từ những ngày đầu tiên thành lập nên rất thấu hiểu về các chuyên ngành, lĩnh vực mình phụ trách. Tự hào về việc này, ông Phú cho biết: “Được sự ổn định để phát triển tốt như thế này, ngoài việc chỉ đạo điều hành tốt, ban lãnh đạo mà đặc biệt là anh Thiện Tuấn rất quan tâm và chăm lo đến CBCNV-LĐ, ngoài việc chăm lo giải quyết việc làm tăng thu nhập cho người lao động, lãnh đạo TCty còn đề ra giải pháp hỗ trợ quỹ nhà ở cho CNV-LĐ, rồi còn có chính sách thu hút cán bộ chuyên môn nghiệp vụ giỏi và công nhân kỹ thuật lành nghề. Bên cạnh những việc đó thì công tác đào tạo và phát triển đội ngũ nhân sự cũng được đặc biệt chú trọng, ngoài những cán bộ cũ như chúng tôi ở cái thời 5x và 6x, hiện trong ban lãnh đạo chủ chốt đã xuất hiện những cán bộ 7x và 8x”.

Để phù hợp với sự phát triển trong giai đoạn 2016 – 2020, DIC Corp đã xây dựng chiến lược phát triển nhân lực trong TCty theo hướng chính quy, lập quy hoạch phát triển nguồn nhân lực đến năm 2025, đảm bảo đáp ứng quy mô mở rộng, phát triển các lĩnh vực SXKD của TCty trong nước và quốc tế. Chủ trương của DIC Corp là đào tạo, quy hoạch cán bộ trẻ, vì vậy tỷ lệ cán bộ trẻ tại DIC Corp rất cao, qua 25 năm thực hiện đã chứng minh việc quy hoạch, sử dụng cán bộ trẻ là đúng, nhiều cán bộ trẻ đã phát huy, khẳng định năng lực, đảm đương tốt các nhiệm vụ được giao. “DIC luôn đào tạo lớp cán bộ trẻ kế cận cho việc phát triển sau này. Như vậy đã cho thấy một sự thành công trong xây dựng nguồn lực con người để phát triển DIC trong những năm qua và trong tương lai”, ông Phú tự hào.

Với đội ngũ CBCNV-LĐ năng động, sáng tạo ham học hỏi đã đề ra chiến lược phát triển doanh nghiệp theo từng giai đoạn cụ thể, đưa DIC từ một Nhà nghỉ hoạt động nhỏ chỉ có 60 CBCNV-LĐ. Đến nay DIC đã trở thành một TCty lớn mạnh, với tổng giá trị tài sản hơn 6.000 tỷ đồng và đội ngũ CBCNV-LĐ hơn 6.500 người và được đánh giá là một trong những doanh nghiệp vững mạnh toàn diện trong ngành Xây dựng, dẫn đầu cả nước về hiệu quả, năng suất, chất lượng và phát triển bền vững.rung tâm Hội nghị triển lãm Quốc tế – Khách sạn Pullman 5 sao có tổng mức đầu tư 1.712 tỷ đồng do DIC Corp làm chủ đầu tư. Mạnh Cường