Sớm ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật cho thi công đường bê tông xi măng

. Đồng thời áp dụng đường BTXM cho nhiều loại mặt đường khác nhau như Đường cao tốc, đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ…Tăng tỷ trọng làm đường BTXM so với đường Asphal để kích thích tiêu thụ nguồn xi măng sản xuất trong nước vì đường BTXM tiêu thụ lượng xi măng là rất lớn đáp ứng được kỳ vọng của bộ xây dung cho việc tiêu thụ xi măng sản xuất trong nước. Vì vậy để phát triển mặt đưòng BTXM có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp mới mang lại tính cạnh tranh bền vững và nâng cao chất lượng sản phẩm phải có sự can thiệp sâu rộng của nhà nước. Tuy nhiên nhược điểm này có thể khắc phục cơ bản bằng công nghệ thi công tiên tiến áp dụng công nghệ làm đường băng sân bay vào thi công đường giao thông bằng dây truyền máy rải SP500 Của Đức, chất lượng mặt đường được cải thiện rõ rệt so với các phương pháp thi công khác

(Xây dựng) – Tuy đi sau Hàn quốc, Trung quốc, Mianma và một số quốc gia trên thế giới về việc làm đường bê tông bằng chất liệu xi măng song việc triển khai xây dựng bằng chất liệu này trên nhiều tuyến đường quốc lộ, đường giao thông nông thôn mới ở nước ta đang mang lại hiệu quả về sự bền vững và kích cầu tiêu thụ xi măng nội địa. Thực tiễn vẫn còn nhiều rào cản về công nghệ và cơ chế chính sách khiến các doanh nghiệp xây dựng giao thông chưa “mặn mà” khi làm đường giao thông bằng xi măng. Đâu là nguyên nhân? Phóng viên Báo Xây dựng đã có cuộc trao đổi với Kỹ sư Nguyễn Quang Điển, người đang chỉ huy hầu hết các công trường xây dựng đường giao thông bằng xi măng của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường Ninh Bình. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thị sát nông thôn mới Hà Nam

Sáng 10/8, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đi thị sát việc thực hiện chương trình tại huyện Duy Tiên và huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Tháp tùng Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh có lãnh đạo các Bộ: NN&PTNT, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, LĐTB&XH và Văn phòng Chính phủ.


PV: Vì sao các doanh nghiệp xây dựng giao thông lại e ngại việc làm đường giao thông bằng chất liệu xi măng?

Từ những phân tích ưu nhược điểm của đường BTXM so với đường Asphal ta thấy rằng việc thi công đường BTXM đối với thế giới thì rất phổ biến. Nhưng với Việt Nam đường Asphal mới đại trà, còn thi công đường BTXM vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, không phổ biến. Theo con số thống kê đường BTXM ở Việt Nam chiếm tỷ trọng rất nhỏ (từ 1% – 3%). Số lượng các doanh nghiệp thi công đường BTXM là rất ít. Các doanh nghiệp XD giao thông không mặn mà và còn e ngại làm những thứ còn mới mẻ và ít ỏi là chuyện bình thường. Để làm ra con đường BTXM tiêu chuẩn đòi hỏi kỹ thuật thi công rất khắt khe. Thiết bị phục vụ thi công phải đồng bộ và hiện đại từ trạm trộn bê tông, đến các máy móc phụ trợ khác và đặc biệt là Máy rải SP500 của hãng Writgen của Đức. Toàn bộ dây truyền này là rất tốn kém cho việc đầu tư thiết bị. Chỉ có một số doanh nghiệp có điều kiện và có kinh nghiệm mới dám đi sâu vào lĩnh vực mới này. Ví dụ: Doanh nghiệp XD Xuân Trường đã bỏ ra hàng chục năm để theo đuổi và mạnh dạn đi tiên phong trong việc đưa công nghệ làm đường băng sân bay vào làm đường giao thông. Đây là quá trình rất gian nan và vất vả đòi hỏi rất nhiều yếu tố mới thành công. Đến nay kết quả rất khả quan, chất lượng mặt đường BTXM không thua kém nhiều so với mặt đường Asphal nhưng ưu điểm thì vượt trội. Vì vậy để phát triển mặt đưòng BTXM có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp mới mang lại tính cạnh tranh bền vững và nâng cao chất lượng sản phẩm phải có sự can thiệp sâu rộng của nhà nước.

PV: Việc đầu tư, xây dung đường giao thông bằng xi măng của ĐNX Xuân Trường đang gặp thuận lợi và khó khăn gì? (cơ chế chính sách, công nghệ, giá thành)

DNXD Xuân Trường có bề dầy kinh nghiệm với hơn 10 năm trong công tác thi công đường BTXM bằng công nghệ làm đường băng sân bay với dây truyền Writgen SP500 hiện đại của Đức. Đã là ra hàng trăm kilômet đường BTXM với chất lượng rất cao. Doanh nghiệp có đội ngũ cán bộ kỹ thuật có chuyên môn sâu, công nhân lành nghề tay nghề cao có nhiều kinh nghiệm trong thi công đường BTXM. Hiện nay đã làm chủ hoàn toàn công nghệ thi công mới mà bộ GTVT ban hành. Có đầy đủ thiết bị hiện đại nhất để thi công mặt đường BTXM. Hiện nay doanh nghiệp có 4 dây truyền đồng bộ thi công đường BTXM hoạt động liên tục.

Tuy nhiên, với cơ chế chính sách hiện tại của nhà nước chưa khuyến khích đại trà làm đường giao thông bằng xi măng vào các dự án lớn lên doanh nghiệp thi công gặp phải vấn đề là luôn đi tìm công việc. Đây là bài toán khó nhất với DN khi đã đầu tư rất tốn kém vào dây truyền thiết bị thi công đường BTXM. Giá thành sản phẩm đi đôi với chất lượng sản phẩm. Vậy để nâng cao chất lượng sản phẩm thì yếu tố giá thành cũng là một khó khăn.

PV: Kiến nghị về chất lượng, giá thành xi măng đang sản xuất ở nước ta hiện nay để thi công đường giao thông?

Thành phần chính cấu thành nên sản phẩm đường BTXM chính là xi măng. Vì vậy chất lượng xi măng đóng vai trò chủ yếu quyết định đến chất lượng và tuổi thọ công trình. Qua quá trình một số năm thi công đường BTXM thấy rằng chất lượng xi măng sản xuất tại Việt Nam hầu như đáp ứng đựoc yêu cầu về chất lượng. Tuy nhiên đôi lúc tính ổn định của chất lượng xi măng còn chưa cao. Đòi hỏi các nhà máy sản xuất lưu ý hơn nữa đến độ đồng đều của chất lượng sản phẩm. Giá thành xi măng cũng liên quan mật thiết tới giá thành sản phẩm. Cho nên để giảm giá thành sản phẩm mang tính cạnh tranh cao với các loại hình đường khác thì cần phảI hạ giá thành sản phẩm đồng nghĩa với tổng mức đầu tư giảm, khuyến khích áp dụng đại trà đường BTXM.

Chúng tôi kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền đánh giá đúng thực tế chất lượng của đường BTXM thi công bằng phương pháp hiện đại đã giảm thiểu tối đa các nhược điểm của đường BTXM. Đồng thời áp dụng đường BTXM cho nhiều loại mặt đường khác nhau như: Đường cao tốc, đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ…Tăng tỷ trọng làm đường BTXM so với đường Asphal để kích thích tiêu thụ nguồn xi măng sản xuất trong nước vì đường BTXM tiêu thụ lượng xi măng là rất lớn đáp ứng được kỳ vọng của bộ xây dung cho việc tiêu thụ xi măng sản xuất trong nước. Kiến nghị Bộ GTVT sớm ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật chính thức cho thi công đường BTXM.

Đường BTXM và đường bê tông Asphal:

Sự khác nhau lớn nhất giữa 2 loại đường này là: Đường BTXM có cấu trúc cứng, còn đường asphal có cấu trúc mềm. Tuổi thọ của đường BTXM cao hơn từ 2-3 lần. Đường BTXM ít phải bảo dưỡng sửa chữa hơn đường BTXM chịu đựoc tải trọng lớn, không bị xô lún, thích ứng với nhiều loại phương tiện vận tải nặng. Thích ứng với nhiều dạng thuỷ nhiệt phức tạp, chịu nứoc rất tốt đặc biệt với địa hình thường xuyên ngập nước và sạt lở. Tạo độ sáng rõ mặt đưòng về ban đêm, an toàn khi vận hành về đêm. Đặc biệt vật liệu xi măng đựơc sản xuất trong nước không phải nhập ngoại, đây là yếu tố rất quan trọng trong việc tính toán hiệu quả kinh tế.

Nhược điểm của đường BTXM: Mặt đường BTXM có độ cứng lớn nên xe chạy không được êm thuận gây ra xóc và tiếng ồn. Tuy nhiên nhược điểm này có thể khắc phục cơ bản bằng công nghệ thi công tiên tiến áp dụng công nghệ làm đường băng sân bay vào thi công đường giao thông bằng dây truyền máy rải SP500 Của Đức, chất lượng mặt đường được cải thiện rõ rệt so với các phương pháp thi công khác. Thi công phức tạp đòi hỏi phải có thiết bị chuyên dùng. Chi phí xây dung ban đầu thường lớn hơn đường Asphal. Các ưu điểm của mặt đường BTXM là cơ bản, vì vậy dù có nhược điểm nhưng hiện nay các nước tiên tiến vẫn sử dụng ngày càng nhiều đường BTXM vào đường giao thông.

Thùy Anh (thực hiện)