Vượt khó nhờ niềm tin

. Bê tông DIC đã và đang cung cấp một số công trình trọng điểm của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu như Cảng Dầu khí, Bãi thử tải Máy bay Sân bay Vũng tàu, Cảng cát lở, Cục neo chân đế giàn khoan, Khu chung cư cao cấp đô thị Chí Linh – TP Vũng tàu, Khách sạn DIC Star 11 tầng, Cầu cửa lấp Phước Tỉnh, KCN Khí điện đạm Phú Mỹ, Xưởng sản xuất Ốc Vít Phú Mỹ, Nhà máy Thép POSCO, Cụm cảng biển số 5 khu cảng Cái mép Bà Rịa – Vũng Tàu, Công trình Cầu Gò Găng, Nhà máy Cán thép nóng SSC Phú Mỹ, Cầu tàu cánh ngầm Vũng tàu, Tổ hợp du lịch cao cấp 5 sao, Cáp treo Vũng Tàu. Sau 9 năm thực hiện cổ phần hóa, cũng trải qua những thăng trầm của thời cuộc, qua những khó khăn của chính mình, tới nay vốn điều lệ của DIC Bê tông đã tăng lên 35 tỷ đồng và tài sản là máy móc, phương tiện, quyền sử dụng đất… Có giá trị hơn 90 tỷ đồng, không phải vay nợ ngân hàng, có đội ngũ kỹ sư nhiệt huyết với nghề, quan trọng hơn, lợi ích của các cổ đông luôn được đảm bảo thông qua giá trị cổ tức được chia 171%

(Xây dựng) – 5 năm trước, khi chúng tôi thực hiện những bài viết về thành viên tiêu biểu của DIC Group, lúc đó, Cty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng – Bê tông (DIC bê tông) không được nằm trong danh sách. Mới đây, DIC Bê tông được đích thân Chủ tịch HĐQT DIC Group Nguyễn Thiện Tuấn giới thiệu với cả niềm tin và sự tự hào bởi đây là thành viên tiêu biểu của DIC, một đơn vị có vốn điều lệ chỉ 35 tỷ đồng nhưng chiếm tới 70% thị phần bê tông tươi trên toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trạm trộn bê tông của dic bê tông.

vượt khó

Những năm qua, thị trường vật liệu xây dựng (VLXD) nói chung và bê tông nói riêng đã phải chịu ảnh hưởng lớn từ sự trầm lắng của thị trường BĐS. Nhiều công trình phải dừng thi công do khó khăn của nền kinh tế. Bê tông là mặt hàng được coi là dễ sản xuất, vì thế trong một giai đoạn ngắn đã xuất hiện nhiều DN lớn nhỏ đầu tư sản xuất. Khi thị trường xây dựng khó khăn, sự cạnh tranh của mặt hàng này trên thương trường càng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phá giá, giảm chất lượng đã trở thành câu chuyện không còn hiếm ở thị trường VLXD. Đặc biệt với sản phẩm bê tông tươi, bê tông thương phẩm, khiến chất lượng nhiều công trình bị ảnh hưởng. Mặc dù phải đối mặt với thị trường nhiều “nhiễu nhương” như vậy nhưng DIC Bê tông vẫn âm thầm sản xuất những mẻ bê tông đạt chất lượng để từng bước “lội ngược dòng” nhằm không chỉ tồn tại mà vươn lên chiếm thị phần lớn trên địa bàn và lấn sân tới các tỉnh khác, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người lao động, cổ tức cao và ổn định cho cổ đông trong những năm qua.

Lý do để có sự “lội ngược dòng” lãnh đạo DIC Bê tông chia sẻ: Ngay từ khi Cty được thành lập, yếu tố chất lượng sản phẩm đã được ưu tiên hàng đầu, vì thế khi thị trường gặp khó khăn, DIC Bê tông vẫn luôn quyết tâm đảm bảo chất lượng sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ và không kén chọn công trình. Đây chính là biện pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh. Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nhờ luôn đảm bảo chất lượng nên chúng tôi đã trở thành đối tác của các DN nước ngoài lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc… Với thành công đó, chúng tôi cho rằng, trong sản xuất kinh doanh cần thiết phải giữ gìn chữ tín và sự chuyên nghiệp trong mọi hoạt động liên quan tới khách hàng.

Quá trình đi qua khó khăn này đã được đơn vị kiểm toán Nhà nước khẳng định: Năm 2013, hoạt động trong điều kiện suy thoái kinh tế, sản xuất kinh doanh ngành Xây dựng gặp nhiều khó khăn, thị trường BĐS hồi phục chậm nhưng DIC Bê tông vẫn sản xuất kinh doanh hiệu quả, đạt và vượt kế hoạch đã đề ra, tình hình tài chính lành mạnh, bảo toàn và phát triển được vốn, thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước, ổn định đời sống người lao động…

Trạm trộn bê tông 120m3 tại xã Tóc Tiên, huyện Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Xuất khẩu sản phẩm gỗ: Cơ hội và rào cản

Song, để tận dụng những cơ hội từ quá trình hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ, ngành gỗ cần chuyên nghiệp hóa từ khâu sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ảnh minh họa

Giá trị XK đồ gỗ trong năm 2014 đạt 6,23 tỷ USD, dự kiến tăng lên 7 tỷ USD trong năm 2015.niềm tin dẫn lối

DIC Bê tông luôn quyết tâm đảm bảo chất lượng sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ và không kén chọn công trình. Đây chính là biện pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Để đi qua khó khăn trong giai đoạn vừa qua, ngoài sự đồng thuận trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của gần 200 CBCNV-LĐ trong Cty, sự năng động của Ban Giám đốc Cty, thì DIC Bê tông còn được sự ủng hộ, quan tâm chỉ đạo định hướng thêm từ phía Cty mẹ là DIC Group, chính những điều đó đã giúp đơn vị tự tin trong những quyết định cho hướng đi của đơn vị mình. Nhưng để có được niềm tin từ phía lãnh đạo chủ chốt của TCty thì DIC Bê tông đã phải nỗ lực khẳng định mình từ khi Cty cổ phần hóa với vốn điều lệ 12 tỷ đồng, mọi phương tiện còn sơ sài. Sau 9 năm thực hiện cổ phần hóa, cũng trải qua những thăng trầm của thời cuộc, qua những khó khăn của chính mình, tới nay vốn điều lệ của DIC Bê tông đã tăng lên 35 tỷ đồng và tài sản là máy móc, phương tiện, quyền sử dụng đất… Có giá trị hơn 90 tỷ đồng, không phải vay nợ ngân hàng, có đội ngũ kỹ sư nhiệt huyết với nghề, quan trọng hơn, lợi ích của các cổ đông luôn được đảm bảo thông qua giá trị cổ tức được chia 171%. Thu nhập của người lao động bình quân 7 triệu đ/tháng.

Có được những kết quả đáng tự hào như vậy, DIC Bê tông đã phải cắt giảm mọi chi phí; thu hẹp hay loại bỏ các bộ phận hay các kế hoạch không đem đến lợi nhuận, lợi thế cạnh tranh; cân đối nguyên liệu đầu vào; không ngừng tìm kiếm thị trường… Đặc biệt, từ lãnh đạo tới người lao công đều hưởng lương theo lợi nhuận của Cty nên đã tạo nên nhiệt huyết hướng tới sự tăng trưởng từ mỗi cá nhân cho đến tập thể.

Khó khăn hay khủng hoảng nào đến rồi cũng sẽ đi qua. Điều cần thiết là DN ấy vững tin, người lãnh đạo DN được cấp trên tin tưởng để có được những quyết định đúng đắn, những chiến lược hiệu quả, từ đấy vững bước vượt khó chèo lái doanh nghiệp hướng tới tương lai.

Được quản lý vận hành bởi đội ngũ cán bộ kỹ thuật đa ngành nghề, kỹ sư điện, kỹ sư vật liệu xây dựng, kỹ sư cơ khí chế tạo và các lập trình viên giàu kinh nghiệm, tận tâm với công việc và có trong tay hệ thống xe máy, thiết bị đã được đầu tư thêm đồng bộ nên đã chủ động được trong sản xuất để thực hiện mục tiêu là cung cấp những sản phẩm thương hiệu DIC thoả mãn mọi yêu cầu của khách hàng, với chất lượng tốt nhất, uy tín lâu dài.

Bê tông DIC đã và đang cung cấp một số công trình trọng điểm của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu như : Cảng Dầu khí, Bãi thử tải Máy bay Sân bay Vũng tàu, Cảng cát lở, Cục neo chân đế giàn khoan, Khu chung cư cao cấp đô thị Chí Linh – TP Vũng tàu, Khách sạn DIC Star 11 tầng, Cầu cửa lấp Phước Tỉnh, KCN Khí điện đạm Phú Mỹ, Xưởng sản xuất Ốc Vít Phú Mỹ, Nhà máy Thép POSCO, Cụm cảng biển số 5 khu cảng Cái mép Bà Rịa – Vũng Tàu, Công trình Cầu Gò Găng, Nhà máy Cán thép nóng SSC Phú Mỹ, Cầu tàu cánh ngầm Vũng tàu, Tổ hợp du lịch cao cấp 5 sao, Cáp treo Vũng Tàu…

Hậu Bình